Cập nhật kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ
 • Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ

  Cập nhật: 10:15 17/11/2022

  Hạ viện
  210 Dân chủ
  218 Cộng hòa
  7 chưa xác định
  218
  Thượng viện
  50 Dân chủ
  49 Cộng hòa
  1 chưa xác định
  50

Cập nhật kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ

 • Chủ đề tạo bởi thahtrung06 
 • Ngày gửi
T
thahtrung06 
Trả lời: 3 Lượt xem: 637 Biểu cảm: 2
Nhằm giúp bạn đọc có thông tin chính xác về kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ, forum VNT chính thức cập nhật liên tục kết quả bầu cửa vào Hạ viện và Thượng viện của hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

1668155718163

Ảnh minh họa: Skynews

Theo dự báo của kênh ABC News thì Đảng Cộng hòa (GOP) nhiều khả năng sẽ giành được quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ nhưng chỉ nhỉnh hơn đối thủ Dân chủ 4 ghế, trong khi đó, Thượng viện thuộc về đảng nào thì còn phải chờ kết quả tại 3 bang Nevada, Arizona và Georgia.

Kết quả này không thể nói là tệ với GOP song lại quá thấp so với cả kỳ vọng của họ lẫn dự báo của các cuộc thăm dò trước bỏ phiếu.

Không có "làn sóng đỏ" nào trỗi dậy và nhân vật đang hứng chịu búa rìu chính là cựu Tổng thống Donald Trump - người sắp có "tuyên bố rất quan trọng" vào ngày 15/11 tới.
Bau cu quoc hoi My

Cập nhật kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ. Nguồn: CNN

Nhiều chiến lược gia của GOP "ấm ức" cho rằng vì những ứng viên của ông Trump mà đảng này đánh mất "cơ hội lịch sử" - dân Mỹ bất mãn vì lạm phát cao kỷ lục và tỉ lệ ủng hộ thấp dành cho Tổng thống Biden lẽ ra có thể giúp GOP thắng nhanh và thắng dễ. Hãng tin AP thống kê ông Trump ủng hộ hơn 330 ứng viên và nhiều người trong đó thiếu kinh nghiệm chính trị.

Nhưng có lẽ sự kiện khiến ông Trump khó chịu nhất là chiến thắng áp đảo của Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (tái đắc cử), bởi ông De Santis chính là đối thủ tiềm tàng mạnh nhất của cựu tổng thống trên đường đua giành vị trí ứng viên tổng thống năm 2024 của nội bộ GOP.

Theo kênh NBC News , nhiều cố vấn đã cản ông Trump tuyên bố tái tranh cử sớm vì sợ làm phân tán sự tập trung dành cho GOP trong bầu cử giữa kỳ.

Giờ đây, một số đồng minh tiếp tục muốn ông hoãn sự kiện 15/11 với lý do GOP phải dốc toàn lực cho cuộc đua ở bang Georgia, nơi phải bỏ phiếu vòng 2 vào tháng sau để xác định ghế thượng nghị sĩ và có thể quyết định luôn đảng nào nắm được thượng viện.

Không dừng lại ở đó, cũng theo AP , nhiều đảng viên GOP đang cho rằng đề cử ông Trump làm ứng viên tổng thống lần thứ ba liên tiếp sẽ tạo ra "ngõ cụt chính trị". "Một khi thắng đề cử, ông Trump sẽ tập trung vào trừng phạt kẻ thù thay vì tranh cử. Và thế là Đảng Dân chủ chiến thắng" - một cựu quan chức giấu tên thuộc ê-kíp tranh cử của ông Trump nhận xét với NBC News .

Bên phía Đảng Dân chủ, nhiều nhà lập pháp từng công khai mong muốn Tổng thống Biden không tái tranh cử. Họ chỉ trích Nhà Trắng phản ứng quá chậm chạp trước những lo ngại của cử tri về kinh tế.

Nhưng những phản đối này đang dịu đi sau khi báo The New York Times chỉ ra ông Biden dường như đã có kết quả bầu cử giữa kỳ tốt nhất trong các đời tổng thống Mỹ suốt 20 năm qua. Gần đây nhất, Đảng Cộng hòa mất nhiều ghế hơn trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, thời điểm ông Trump đang làm tổng thống.

Team VNT tổng hợp
 
Chủ đề liên quan
Từ khóa
bầu cử quốc hội mỹ giữa nhiệm kỳ kết quả bầu cử quốc hội mỹ đảng cộng hòa đảng dân chủ
3 Bình luận
Admin

Admin 

Super Administrator
BQT cấp cao
LSVIP
Cập nhật: Đảng Dân chủ sẽ tiếp tục kiểm soát Thượng viện trong hai năm tới khi bà Catherine Cortez Masto giành chiến thắng trong cuộc đua Thượng viện bang Nevada.

Bà Catherine Cortez Masto, Thượng nghị sĩ đương nhiệm bang Nevada, đã giành chiến thắng trước đối thủ Adam Laxalt trong cuộc đua Thượng viện, theo kết quả bỏ phiếu ngày 12/11, NBC News đưa tin.

Với kết quả này, đảng Dân chủ đã nắm ít nhất 50 ghế, giúp đảng này kiểm soát Thượng viện, khi Phó tổng thống Kamala Harris mang lá phiếu quyết định.
 
T

thahtrung06 

Special Operator
Thành viên BQT
ĐHV đặc biệt
Cập nhật: Đảng Cộng hòa sắp chính thức kiểm soát Hạ viện khi cần giành chiến thắng thêm ít nhất 1 nghế nghị sỹ nữa. Theo dự đoán của trang web Decision Desk HQ, ứng viên Kevin Kiley của đảng Cộng hòa sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua hạ nghị sĩ đại diện quận 3 của bang California.

Chiến thắng của ông Kiley sẽ giúp đảng Cộng hòa có được 218 hạ nghị sĩ cần thiết để giành thế đa số tại Hạ viện có 435 nghị sĩ của Mỹ
 
T

thahtrung06 

Special Operator
Thành viên BQT
ĐHV đặc biệt
Đảng Cộng hòa chính thức giành chiến thắng ở Hạ viện với tối thiểu 218 nghế giành được. Chiến thắng sẽ giúp đảng Cộng hòa có thêm quyền lực để tác động đến chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden, đảng Dân chủ, cũng như có thể mở các cuộc điều tra liên quan chính quyền và gia đình của ông.

Bà Nancy Pelosi, đảng Dân chủ, sẽ kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Hạ viện thứ hai vào tháng 1/2023. Vị trí của bà khả năng cao được thay thế bởi ông Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa. Ông McCarthy ngày 15/11 đã được đảng Cộng hòa chọn làm lãnh đạo tại Hạ viện.

Được biết, Hạ viện sẽ bầu chủ tịch, vị trí quan trọng thứ ba sau tổng thống và phó tổng thống, vào ngày 3/1. Ông McCarthy cần giành được ít nhất 218 phiếu để trở thành chủ tịch Hạ viện.
 
Back
Top