Virus corona mới tàn phá phổi như thế nào?
 • Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ

  Cập nhật: 10:15 17/11/2022

  Hạ viện
  210 Dân chủ
  218 Cộng hòa
  7 chưa xác định
  218
  Thượng viện
  50 Dân chủ
  49 Cộng hòa
  1 chưa xác định
  50

COVID-19 Virus corona mới tàn phá phổi như thế nào?

 • Chủ đề tạo bởi thahtrung06 
 • Ngày gửi
T
thahtrung06 
Trả lời: 0
Với hầu hết các bệnh nhân nhiễm virus corona mới, các bệnh lý sẽ xuất hiện cũng như kết thúc ở phổi, bởi cũng giống như cúm, COVID-19 là một bệnh đường hô hấp.

Nhìn lại đại dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), gây ra bởi virus SARS-CoV, họ hàng gần của virus corona mới, qua nghiên cứu và các báo cáo, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kết luận rằng, căn bệnh này tấn công phổi qua 3 giai đoạn: sự nhân lên của virus, đáp ứng quá mức của hệ miễn dịch và sự tàn phá phổi.

1582007690117

Không phải tất cả các bệnh nhân đều trải qua cả 3 giai đoạn này. Trên thực tế, chỉ có khoảng 25% bệnh nhân SARS gặp biến chứng suy hô hấp (được xếp vào ca bệnh nặng). Theo các dữ liệu đã thu thập được cho đến nay, COVID-19 cũng cho thấy thống kê tương tự, với 82% các ca bệnh có triệu chứng nhẹ và số còn lại rơi vào trường hợp nặng hoặc nguy kịch.

Theo GS Matthew B. Frieman, Đại học Maryland, một nhà nghiên cứu chuyên sâu về bệnh học virus, vào những ngày đầu tiên sau khi lây nhiễm, virus corona mới sẽ nhanh chóng tấn công vào tế bào phổi. Những tế bào phổi này sẽ được chia làm 2 loại: Tế bào tạo chất nhầy và tế bào bào lông.

Nói qua về 2 loại này, chất nhầy sẽ phủ ở lớp ngoài của các cơ quan trong hệ hô hấp, làm nhiệm vụ bảo vệ mô phổi khỏi mầm bệnh và tránh tình trạng bị khô đi. Trong khi đó, các tế bào lông sẽ quét liên tục để loại bỏ chất bẩn như phấn hoa hay virus, được giữ trong chất nhầy, ra bên ngoài cơ thể, với sự trợ giúp của hành động ho.

GS Frieman giải thích rằng, SARS sẽ tập trung xâm nhiễm và tiêu diệt các tế bào lông, dẫn đến tình trạng đường thở của bệnh nhân sẽ bị chất đầy bởi chất bẩn và dịch. Chuyên gia này cũng đặt ra giả thiết về “chiến thuật” tấn công tương tự ở virus corona mới. Giả thiết này hiện đang được củng cố bởi những nghiên cứu sớm nhất về COVID-19 đã cho thấy rằng, nhiều bệnh nhân xuất hiện viêm phổi ở cả hai lá phổi, cùng với đó là các triệu chứng như thở gấp.

Virus corona mới tàn phá các bộ phận trên cơ thể như thế nào? - 2

Sự tấn công của mầm bệnh cũng chính là tác nhân kích hoạt cho giai đoạn 2 của quá trình tàn phá phổi. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ thực hiện các đáp ứng để chống lại kẻ ngoại lai, với việc tung đội quân tế bào miễn dịch tràn ngập 2 lá phổi, để dọn dẹp các tế bào đã bị virus xâm nhiễm, cũng như sửa chữa các mô phổi bị tổn thương.

Nếu hoạt động trơn tru, phản ứng viêm (đáp ứng miễn dịch) sẽ được điều tiết chặt chẽ để chỉ xuất hiện giới hạn ở những khu vực bị virus xâm nhiễm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hệ miễn dịch của bạn sẽ phản ứng thiếu kiểm soát và những tế bào này sẽ tiêu diệt bất kể cái gì trên đường đi của nó, kể cả những mô khỏe mạnh.

“Chính vì vậy, bạn sẽ bị tổn thương nhiều hơn thay vì được làm giảm nhẹ các tổn thương trước đó, bởi chính các đáp ứng miễn dịch. Tình trạng viêm phổi cũng từ đó mà diễn biến nặng hơn” – GS Frieman nói.

Chuyển sang giai đoạn 3, các tổn thương trên phổi liên tục được tăng lên và ở một mức độ nào đó sẽ dẫn đến suy hô hấp, nghĩa là bệnh nhân không thể tự thực hiện chức năng trao đổi oxy, mà phải cần đến sự trợ giúp của máy thở. Ngay cả khi bệnh nhân được cứu chữa, họ vẫn có thể sống với 2 lá phổi bị tổn thương vĩnh viễn. Theo WHO, SARS tạo ra các lỗ nhỏ trên phổi, khiến chúng có hình dạng y hệt như tổ ong, hình thái tổn thương phổi này cũng được quan sát trên các bệnh nhân Covid -19.

1582007725750

Những chiếc lỗ trên phổi này chủ yếu được tạo ra bởi chính sự đáp ứng quá mức của hệ miễn dịch, với việc tạo ra các mô sẹo vừa có vai trò bảo vệ, vừa làm phổi trở nên cứng hơn. Tuy nhiên nếu có quá nhiều mô sẹo, phổi sẽ dần mất hết khả năng hô hấp. Cùng với đó, phản ứng viêm cũng khiến lớp màng giữa các phế nang và mạch máu trở nên dễ thấm hơn, điều khiến phổi bị tràn dịch và ảnh hưởng đến khả năng cung cấp oxy cho máu.

“Trong trường hợp nguy kịch, về cơ bản phổi sẽ bị ngập trong chất lỏng và bệnh nhân không thể thở được. Đây cũng chính là cách mà họ tử vong” - GS Frieman nhấn mạnh.

Theo Minh Nhật/ Dân trí
NG, WHO, SCMP
 
Chủ đề liên quan
Từ khóa
covid-19 tàn phá phổi tổn thương phổi virus corona
0 Bình luận

Thống kê trực tuyến

Thành viên trực tuyến
0
Khách ghé thăm
1
Robot trực tuyến
55
Tổng số truy cập
56

Thống kê tập tin đính kèm

Tệp tin đính kèm
1.802
Số lượt tải về tập tin
763.786
Không gian đĩa sử dụng
601,3 MB

Thanh toán nhanhTop