Lý do bạn nên Setup bàn làm việc theo kiểu “công thái học”!
 • Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ

  Cập nhật: 10:15 17/11/2022

  Hạ viện
  210 Dân chủ
  218 Cộng hòa
  7 chưa xác định
  218
  Thượng viện
  50 Dân chủ
  49 Cộng hòa
  1 chưa xác định
  50

Chia sẻ Lý do bạn nên Setup bàn làm việc theo kiểu “công thái học”!

 • Chủ đề tạo bởi nannan
 • Ngày gửi
N
nannan
Trả lời: 0 Lượt xem: 990 Biểu cảm: 0
Các bạn có bao giờ tự hỏi rằng một con chuột máy tính lại có thiết kế như một con chuột đời thường hay chưa? Hay có những chiếc laptop dùng không bị cấn gõ phím nhanh hơn, chính xác hơn, bàn nâng hạ, ghế công thái học, tai nghe đeo vừa tai,... thật ra thì tất cả mọi thiết bị hay là đồ vật nó đều là thiết kế để tối đa hóa tính “công thái học”.

Và thiết bị nào có tính “công thái học” càng cao thì dường như nó sẽ biến mất trên đôi tay của các bạn vậy, nó khiến cho bạn có cảm giác mình đang không sử dụng một công cụ mà nó như kiểu là một phần của cơ thể bạn vậy.

Pj1UIjVPZ2hwTDW8MbBtFyl8tBQ5Kcxg7Inq6g61TmSLfJq d0

Vậy thì, “công thái học” là gì? Những yếu tố nào tác động đến “công thái học”? Và chúng ta thật sự cần thiết Setup theo phong cách “công thái học” hay là không? Thì ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nó nào!

“Công thái học” là gì?

“Công thái học” là một nhánh khoa học chuyên nghiên cứu về hành vi giới hạn của con người, nói dễ hiểu là nghiên cứu con người.

Từ đó, thì các hãng công nghệ sẽ sử dụng kiến thức này để mà cải thiện sự tương tác của con người đối với các sản phẩm của họ và cũng do đó mà các chuyên gia cho rằng một trong những yếu tố chính dẫn tới sự thành công của một sản phẩm đó chính là tính “công thái học” của nó.

Nhưng mà, các bạn lưu ý là trong thực tế những chiếc ghế ngồi nó có mức giá vào khoảng 500 nghìn nó cũng có tính “công thái học”.

Thực ra thì sản phẩm nào cũng có tính “công thái học”, nhiều khi cái từ này nó bị lạm dụng quá để mà truyền thông, nên chúng ta cần phải nhận diện rằng là đâu là một sản phẩm có tính “công thái học” cao và thấp.

Những yếu tố nào tác động đến “công thái học”?

Và sau khi tìm hiểu thì mình thấy rằng là có 4 yếu tố tác động đến tính “công thái học” của bất kỳ sản phẩm nào.
 • Yếu tố đầu tiên đó chính là áp dụng cấu trúc cơ thể trong thiết kế của sản phẩm hay nói một các văn hoa hơn là nhân trắc học. Một sản phẩm tốt phải đặt yếu tố người dùng lên hàng đầu, mọi số đo đường nét của sản phẩm nó phải được tính toán cẩn thận để gia tăng tối đa sự thoải mái của người dùng.
Một ví dụ điển hình là một chiếc ghế nó uốn lượn theo từng đường cong của cơ thể, nó có thể tùy chỉnh từng chút một để có thể vừa vặn với tư thế ngồi nhất.

Hay đơn giản hơn sử dụng màn hình có tỷ lệ 3:2 mang lại nhiều không gian hơn theo chiều dọc để tối đa hóa không gian hiển thị tốt hơn.

Bên cạnh đó thì một màn hình dài đồng nghĩa là có sẽ có một phần chiếu nghỉ tay sẽ dài hơn nó dẫn tới việc những chiếc máy tính có trải nghiệm gã phím “phê” nhất thị trường.
 • Yếu tố thứ hai tác động vào việc Setup theo kiểu “công thái học” đó chính là nó phải phù hợp với môi trường xung quanh.
Có một cái ví dụ nó rất là hiển nhiên đó chính là ghế sofa, ghế sofa ngồi cực kỳ thoải mái nhưng khi đặt nó vào một không gian làm việc thì sẽ không phù hợp, bởi vì tư thế ngồi của nó không phù hợp với công việc, 5 phút chắc là ngủ luôn rồi. Hơn nữa nó lại to và cồng kềnh, chiếm rất nhiều diện tích trong phòng làm việc.

Vậy nên, một sản phẩm có tính “công thái học” cao nó phải phù hợp với ngữ cảnh, với không gian làm việc nhưng vẫn mang lại cho bạn một cảm giác thoải mái nhất.

IUoPAcrzL6882n5Hc fUJCU874xwYeUK1DjOmj9GtHpoCmWWvc
 • Yếu tố thứ ba đó là trường hợp sử dụng phải đa dạng và phù hợp với nhiều người dùng.
Một sản phẩm có tính “công thái học cao” thì nó không chỉ phù hợp để làm một công việc duy nhất mà nó còn phải có khả năng mở rộng ra để làm các công việc khác nữa. Hơn nữa, cái sản phẩm này nó phải phù hợp với nhiều người dùng khác nhau.

Ví dụ như một chiếc ghế nó phù hợp với cả nam và nữ, cả chân ngắn lẫn chân dài bởi vì nó có thể điều chỉnh tất cả mọi thứ mà cơ thể bạn chạm vào hay như một chiếc tai nghe nó sẽ không thể phù hợp với mỗi tai nghe của một người dùng mà nó phải phù hợp với tai nghe của mọi người dùng.
 • Yếu tố cuối cùng đó là nó sẽ phải đáp ứng được mọi hành vi một cách tự nhiên của con người.
Hành vi của con người đóng một vai trò rất là quan trọng trong việc thiết kế ra một sản phẩm có tính “công thái học” bởi nó là yếu tố quyết định cái workflow của mình có được trôi chảy hay không.

Sản phẩm có tính “công thái học” cao nó sẽ phải phù hợp với cái workflow của mình mà không tốn quá nhiều thời gian để làm quen với nó. Ví dụ như khi mình bí ý tưởng thì mình sẽ có hành vi là đứng lên, đi lại để có thể dễ dàng suy nghĩ hơn thông thoáng hơn, đỡ stress hơn.

Và chính vì vậy, nên bây giờ chúng ta có các sản phẩm bàn nâng hạ dần thay thế các loại bàn truyền thống và bởi vì nó rất phù hợp với workflow sẵn có của rất nhiều người dùng, mỗi lần bí ý tưởng thì có thể nâng bàn lên và tiếp tục làm việc thoải mái mà không phải thay đổi bất kỳ thứ gì cả, hay có thể đứng lên làm việc thay vì cứ ngồi ỳ một chỗ làm việc.

Nói chung, một sản phẩm có tính “công thái học” sẽ phải đáp ứng được 4 yếu tố trên.

Vậy là chúng ta đã chia sẻ cho nhau xong về các vấn đề về cách Setup theo kiểu “công thái học”, nếu các bạn có thắc mắc về tính “công thái học” thì hãy bình luận bên dưới nhé.
 
Chủ đề liên quan
Từ khóa
máy tính bmt may tinh daklak
Back
Top